Nguy cơ “tiền mất, phạt mang” khi mua bảo hiểm vỉa hè

Văn Hoá - Xã Hội 22/05/2020 15:00 Chiều
Nguy cơ “tiền mất, phạt mang” khi mua bảo hiểm vỉa hè

Điểm bán bảo hiểm xe máy 20 nghìn đồng trên đường Giải Phóng

TTTĐ – Từ ngày 15/5 đến ngày 14/6, Cảnh sát giao thông toàn quốc ra quân kiểm soát xe cơ giới đường bộ. Với tâm lý “đối phó” trong trường hợp bị lực lượng chức năng kiểm tra hành chính, giấy tờ phương tiện, nhiều người dân “tiếc rẻ” ghé vào các điểm bán bảo hiểm vỉa hè để mua loại bảo hiểm với giá 10 – 20 nghìn đồng.

Loạn giá bảo hiểm “mùa kiểm soát”

Theo quy định tại Thông tư 22/2016 của Bộ Tài chính: Chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe. Trường hợp người điều khiển mô tô, xe gắn máy mà không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực có thể bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng, theo quy định tại Nghị định 100/2019. Dù mức phạt không đáng là bao và mức giá cao nhất để mua được loại bảo hiểm này tối đa chỉ 65 đến 70 nghìn đồng/năm, tuy nhiên, nhiều người dân vẫn không “mặn mà”.

Chỉ trước một ngày Cảnh sát giao thông cả nước ra quân tổng kiểm tra, nhiều người dân mới bắt đầu đổ xô đi mua loại bảo hiểm này.

Chỉ trong vài ngày, các địa điểm bán bảo hiểm xe máy bắt đầu mọc lên như nấm. Ghi nhận của phóng viên trên trục đường Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân) ngày 19/5, từ số 286 đến trạm xăng Nguyễn Xiển hướng đi Linh Đàm, có từ 5 – 7 điểm bán bảo hiểm xe máy. Ngày thường, đây là điểm bán mũ bảo hiểm, kính nhái nay “mùa kiểm soát” thì kiêm thêm bán bảo hiểm.

Trong vai người cần mua bảo hiểm xe máy, phóng viên được người bán chào mời nhiều mệnh giá khác nhau từ 40 – 70 nghìn đồng/năm với lời khẳng định “đây là bảo hiểm thật, đúng quy định chứ không phải loại bảo hiểm 10 nghìn, 20 nghìn đồng chỗ khác bán, ra kia Cảnh sát giao thông bắt vẫn bị xử phạt”.

Trong khi đó, nhiều địa điểm bán bảo hiểm xe máy vỉa hè chỉ treo bảng “bán bảo hiểm xe máy 20 nghìn đồng” để thu hút khách hàng. Thực tế, bảo hiểm giá rẻ này là loại bảo hiểm tự nguyện, không phải loại bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự phải xuất trình khi có yêu cầu của cảnh sát giao thông. Nhiều người trước đó do không hiểu biết nên thấy rẻ vẫn quyết định mua, trong khi người bán bảo hiểm không giải thích gì về loại bảo hiểm quy định bắt buộc mà chỉ bán sao cho được nhiều.

Ma trận giá bảo hiểm xe máy tại các vỉa hè đang khiến người dân hoang mang. Chị Phan Thị Hằng chia sẻ: “Khi đi mua bảo hiểm tôi thấy có rất nhiều loại mệnh giá khác nhau nên băn khoăn không biết mua loại nào cho đúng. Bảo hiểm trong một năm có rất nhiều mệnh giá như 20 nghìn đồng, 30 nghìn đồng hay loại 65 nghìn đồng. Không biết đâu mới là bảo hiểm mà Cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra. Vì vậy chúng tôi cũng đang rất lo lắng và băn khoăn”.

Mua bảo hiểm tại cửa xăng dầu Nguyễn Trãi hôm 19/5, chị Nguyễn Hồng Mai (quận Thanh Xuân) cho biết: “Hôm 15/5, đi dọc đường Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến về nhà, tôi thấy người ta đứng kín xung quanh chỗ bán bảo hiểm 20 nghìn đồng. Sau khi đi đường gặp lực lượng chức năng vẫn bị xử phạt”.

Chị Mai cho biết thêm, để bảo đảm an toàn cũng như mua đúng loại bảo hiểm quy định, chị lựa chọn mua ở cây xăng bán kèm bảo hiểm. Có nhiều loại bảo hiểm của các hãng khác nhau nhưng dao động cũng chỉ có 55 đến 65 nghìn đồng/năm. So với mua vỉa hè thì cũng ngang giá mà còn được đảm bảo về chất lượng.

Người bán bảo hiểm trên đường Nguyễn Xiển dựng chỗ ngay dưới lòng đường để thu hút khách hàng
Người bán bảo hiểm trên đường Nguyễn Xiển dựng chỗ ngay dưới lòng đường để thu hút khách hàng

Mua bảo hiểm vỉa hè không được bồi thường

Theo Luật sư Lê Trung Phát (Hãng luật Lê Trung Phát), theo quy định tại thông tư 22/2016 của Bộ Tài chính thì chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe. Đây là dạng bảo hiểm nhằm giúp chủ xe trong trường hợp chẳng may gây ra tai nạn, sẽ có bảo hiểm đứng ra bồi thường cho nạn nhân do mình gây ra.

Hiện nay, bảo hiểm xe máy có thể chia làm 4 sản phẩm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm vật chất xe, bảo hiểm mất cắp, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe.

Bảo hiểm bán ngoài đường với giá 10.000 đồng/bảo hiểm là bảo hiểm tự nguyện, dành cho bồi thường tính mạng cho người ngồi phía sau người lái, giá trị bồi thường cao nhất khoảng 10 triệu đồng/vụ.

Đó là dạng bảo hiểm tự nguyện chứ không bắt buộc như bảo hiểm trách nhiệm dân sự nên cầm theo bảo hiểm này người đi xe vẫn bị cảnh sát giao thông xử phạt nếu bị dừng xe kiểm tra.

Không chỉ trong trường hợp mua nhầm bảo hiểm tự nguyện, nếu người dân mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc ở các điểm bán vỉa hè không có đầy đủ thông tin cần thiết cũng có thể bị lực lượng chức năng phạt vì không đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Văn Luận, Phó Giám đốc Công ty bảo hiểm BSH chi nhánh Hà Nội, dù trên giấy chứng nhận bảo hiểm nhân sự mua ở vỉa hè có dấu xác nhận của công ty nhưng tờ bảo hiểm có thể không có giá trị về cả mặt pháp lý hay để bồi thường nếu như không có thông tin về biển kiểm soát, số khung, số máy. Còn phần bảo hiểm tự nguyện thì không ghi số tiền bảo hiểm mà người mua tự nguyện mua”.

“Kể cả khi gặp Cảnh sát Giao thông, người điều khiển xe máy vẫn có thể bị phạt khi trình tờ bảo hiểm này”, ông Luận cho hay.

Đại diện Cục Cảnh sát Giao thông cho biết, người dân cần đọc kỹ tên loại bảo hiểm để tránh nhầm lẫn khi đi mua.

Cũng theo vị này, lực lượng ít khi xử phạt riêng lỗi thiếu bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Cảnh sát giao thông khi kiểm tra các lỗi vi phạm khác, thấy người chạy xe thiếu bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì thường nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân hiểu đây là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi điều khiển xe máy tham gia giao thông mà pháp luật quy định. Các trường hợp có thái độ chống đối, không hợp tác Cảnh sát giao thông mới lập biên bản xử lý lỗi vi phạm này.

Theo quy định tại Thông tư 22/2016 của Bộ Tài chính: Chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. Trường hợp người điều khiển mô tô, xe gắn máy mà không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực có thể bị phạt số tiền từ 100.000 – 200.000 đồng, theo quy định tại Nghị định 100/2019.

Hiện nay, bảo hiểm xe máy có thể chia làm 4 sản phẩm: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự; Bảo hiểm vật chất xe; Bảo hiểm mất cắp; Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe. Khi tham gia giao thông, bắt buộc bạn phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự nếu không sẽ bị xử phạt.

Tuy nhiên, bảo hiểm trách nhiệm dân sự không bồi thường cho chủ xe. Chủ xe muốn được bồi thường về xe hay tính mạng cho chính mình, thì phải mua một trong các loại bảo hiểm còn lại, bên cạnh bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

DIỆU LINH
( Tuổi trẻ thủ đô )