Phụ huynh trường quốc tế ở Hà Nội đứng trước cổng trường, đòi trả học phí

Văn Hoá - Xã Hội 13/05/2020 16:01 Chiều

Phụ huynh đề nghị nhà trường đối thoại, trả lại tiền học phí trong thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch. Ảnh: Nhật Huy

Phản đối chính sách thu học phí của Trường Quốc Tế Singapore ( Hà Nội ) , sáng 13.5, hàng trăm phụ huynh tiếp tục tập trung tại cổng trường, yêu cầu có buổi đối thoại công khai và minh bạch về vấn đề học phí trong thời gian dạy học online.  

Từ 9h sáng 13.5, bất kể thời tiết Hà Nội đang trong những ngày oi nắng, hàng trăm phụ huynh có con học tại Trường Quốc tế Singapore (cơ sở Vạn Bảo, quận Ba Đình, Hà Nội) đã cùng nhau đến trước cổng trường.

Trên tay mỗi phụ huynh cầm tờ giấy với dòng chữ “We want sis to pay back the tuition fees during COVID-19 time!!” (tạm dịch: Chúng tôi yêu cầu trường trả lại tiền học phí trong thời gian COVID-19!!).

 
 Phụ huynh Trường Quốc tế Singapore yêu cầu nhà trường trả lại tiền học phí trong thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch. Ảnh: Nhật Huy
 
Phụ huynh cũng viết đơn để gửi cơ quan chức năng nhờ vào cuộc, đòi quyền lợi cho học sinh và phụ huynh.

Theo phụ huynh,  Trường Quốc Tế Singapore, không có ban đại diện cha mẹ học sinh và trước đó phần lớn phụ huynh đều không biết nhau, dù có con học cùng lớp, cùng trường. Chỉ đến khi câu chuyện về một nhóm 7 phụ huynh đến cổng trường phản đối chính sách thu học phí vào ngày 11.5 được đăng tải trên báo chí, bằng các cách khác nhau, phụ huynh toàn trường  – với chung niềm bức xúc – đã tập trung, liên kết lại để có thêm tiếng nói.

Phụ huynh đưa ra lịch trình cho ngày 13.5: Tập trung đứng trước cổng Trường Quốc tế Singapore, cơ sở ở Vạn Bảo, Ba Đình để phản đối trường ra thông báo chỉ khấu trừ cho phụ huynh 20% học phí học phần 3 (thời gian học sinh nghỉ học vì dịch bệnh) và yêu cầu một buổi đối thoại. Nếu nhà trường vẫn im lặng, vẫn không có buổi đối thoại nào thì phụ huynh tiếp tục qua cơ sở của trường tại Khu đô thị Gamuda Gardens (Yên sở, Quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

 
 Điều phụ huynh mong muốn là có một buổi đối thoại với nhà trường, nhưng đến nay phụ huynh vẫn phải chờ đợi. Ảnh: Nhật Huy

Theo chị N.M.N.T (phụ huynh lớp 2C Trường Quốc Tế Singapore, phụ huynh của trường “cực chẳng đã” phải làm việc này vì sau nhiều lần gửi thư, tin nhắn phản ánh đến trường nhưng không nhận được hồi đáp hoặc bị lảng tránh về vấn đề học phí trong thời gian học sinh nghỉ phòng dịch COVID-19.

Trường cũng áp đặt mức thu, mức khấu trừ học phí mà không có sự thỏa thuận nào với phụ huynh. “Chẳng lẽ trường đã thu đủ học phí của học sinh cả năm học, nên giờ tự cho mình cái quyền trả bao nhiêu cũng được” – phụ huynh Trường Quốc Tế Singapore nói trong bức xúc.

 
Trường Quốc Tế Singapore tự đưa ra mức thu và khấu trừ học phí trong thời gian dạy học online mà không có thỏa thuận trước với phụ huynh. 

Cũng theo phản ánh của các phụ huynh, chất lượng dạy online của Trường Quốc tế Singapore thời gian qua chưa hiệu quả, nên không thể thu bằng 80% số tiền học phí phụ huynh đã đóng cho việc dạy học trực tiếp trên lớp.

 
 
Thực đơn bữa ăn bán trú trong menu và hình ảnh thực tế. 

Ngoài ra, với học phí từ 185 triệu – 405 triệu tuỳ theo cấp, chương trình học, Trường Quốc tế Singapore được xem là một trong những trường đắt đỏ nhất nhì Hà Nội.

Tuy nhiên, theo các phụ huynh, học phí đắt đỏ nhưng họ chưa hài lòng về chất lượng, cũng như chưa được nhà trường tôn trọng khi nhiều lần gửi phản hồi về các vấn đề của nhà trường mà chưa nhận được lời giải thích rõ ràng.

Ngoài ra, phí ăn của mỗi học sinh là 90 nghìn đồng cho bữa trưa và bữa chiều, nhưng sau một số lần kiểm tra, phụ huynh thấy bữa ăn của con rất đạm bạc.