Thực hư việc uống cà phê với chanh tốt cho sức khỏe

Sức khoẻ - Đời Sống 10/05/2020 12:17 Chiều

Cà phê và chanh là hai thành phần phổ biến có tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong khi một số người tin rằng pha trộn cả hai mang lại lợi ích ấn tượng, tuy nhiên khoa học có thể không đồng ý.

Cả cà phê và chanh đều có nhiều lợi ích sức khỏe đã được chứng minh, chủ yếu liên quan đến hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Lợi ích của cà phê

Hạt cà phê rang chứa hơn 1.000 hợp chất hoạt tính sinh học, nhưng caffeine và axit chlorogen (CGA) nổi bật là hợp chất hoạt động chính có khả năng chống oxy hóa. Cả hai đã được chứng minh là kích hoạt các con đường bảo vệ chống lại sự phát triển ung thư.

Ngoài ra, cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và gan, trầm cảm, cũng như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Cà phê và chanh là hai thành phần phổ biến có tác dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Một giả thuyết cho rằng caffeine trong cà phê có tác dụng co mạch, có nghĩa là nó thắt chặt các mạch máu làm giảm lưu lượng máu về phía đầu và làm giảm cơn đau. Nghiên cứu cũng cho thấy caffeine có thể khuếch đại tác dụng của thuốc dùng cho đau đầu và đau nửa đầu.

Tuy nhiên, một giả thuyết khác tin rằng caffeine có thể hoạt động như một tác nhân gây đau đầu cho một số người, cùng với các loại đồ uống và thực phẩm khác, như sô cô la, rượu và trái cây họ cam quýt như chanh.

Do đó, uống cà phê với chanh có thể làm giảm hoặc đau đầu. Và nếu nó giúp giảm đau, nó sẽ lại là do caffeine trong cà phê, chứ không phải cà phê và chanh tự uống, theo Healthline.

Lợi ích chăm sóc da

Nghiên cứu cho thấy cả hàm lượng chất chống oxy hóa của cà phê và chanh có thể mang lại lợi ích cho da.

Một mặt, hàm lượng CGA của cà phê được cho là cải thiện lưu lượng máu và hydrat hóa trong da. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nó có thể làm mỏng da, cải thiện độ mịn màng và chăm sóc hàng rào bảo vệ da.

Mặt khác, hàm lượng vitamin C của chanh có thể kích thích sản xuất collagen, một loại protein cung cấp cho làn da sức mạnh, độ đàn hồi và giảm tổn thương da do các gốc tự do có nguồn gốc từ ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên, chúng vẫn có thể tận dụng những lợi ích này bằng cách tiêu thụ cà phê và chanh riêng biệt, vì không có bằng chứng nào cho thấy hiệu quả chỉ được phát huy khi cả hai được trộn lẫn,

theo Healthline.