Hà Nội đã đủ điều kiện để công bố hết dịch Covid-19

Sức khoẻ - Đời Sống 16/05/2020 07:49 Sáng
Hà Nội đã đủ điều kiện để công bố hết dịch Covid-19

Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp

TTTĐ – Ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dự tại điểm cầu TP Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, thực hiện Thông báo số 177/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 1724 thực hiện kết luận của Thủ tướng về phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp

Trong 29 ngày qua, cùng với cả nước, Hà Nội không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Ổ dịch cuối cùng của Hà Nội tại thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín) đã kết thúc cách ly từ ngày 14/5. Tổng số ca mắc trên địa bàn thành phố là 112 ca, trong đó, đã có 101 trường hợp được công bố khỏi bệnh. Hiện, TP đang thực hiện cách ly tập trung đối với 13 trường hợp F1 và theo dõi tại cộng đồng 128 trường hợp.

Khẳng định thành phố Hà Nội đang kiểm soát được dịch, không để phát sinh ca lây nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho rằng, thời gian tới sẽ có nhiều người từ nước ngoài trở về nên dự báo, có thể sẽ có những ca nhiễm mới từ đối tượng này. Vì vậy, Hà Nội đã chuẩn bị các phương án để kiểm soát dịch, như: Tổ chức giám sát chặt chẽ ngay tại sân bay quốc tế Nội Bài; Sẵn sàng hai khu cách ly tập trung để đưa tất cả đối tượng từ nước ngoài về cách ly theo đúng quy trình; Thực hiện rà soát, xét nghiệm ngay để không lây lan dịch ra cộng đồng.

Song song với đó, thành phố cũng tạo điều kiện cho các chuyên gia, nhà quản lý, công nhân kỹ thuật cao từ nước ngoài về được cách ly đúng quy định.  

“Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã đủ điều kiện để công bố hết dịch. Việc Thủ tướng Chính phủ có quyết định công bố hết dịch hay không, Hà Nội vẫn luôn xác định nhiệm vụ quan trọng là tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa nghiêm túc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế – xã hội”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nói.

Về việc bảo đảm ổn định sản xuất, phát triển kinh tế – xã hội, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, vừa qua, Hà Nội đã thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội đúng quy định, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh đã trở lại bình thường, trừ một số loại hình như vũ trường, quán karaoke… Thời gian tới, Hà Nội sẽ thúc đẩy kích cầu du lịch nội địa, chuẩn bị các điều kiện cho việc đón khách quốc tế ngay sau khi được phép.  

Liên quan đến việc chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 42/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội đã chi trả được 99,9% tiền hỗ trợ cho các đối tượng là người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Các trường hợp hiện chưa chi trả được phần lớn là do vắng mặt tại nơi cư trú. Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các địa phương rà soát các đối tượng còn lại để hoàn thành việc chi trả tiền hỗ trợ trên tinh thần minh bạch, khách quan, đúng đối tượng, không để xảy ra tiêu cực.

Theo báo : Tuổi Trẻ Thủ Đô